Home » Nhà đẹp » Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng

Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng

Bếp được thiết kế với kiểu hai chữ I song song cùng cách phối hợp các thiết bị tinh tế khiến cho căn bếp thêm tiện ích và hài hòa.

Không gian bếp được xem là quan trọng của mỗi ngôi nhà và trong cuộc sống gia đình hiện đại. Những giây phút bên gia đình, người thân thật quý giá. Rời chốn làm việc, bên một không gian đa năng, vừa chuẩn bị cho bữa ăn tối, vừa chia sẻ về một ngày đã qua thú vị còn gì bằng.

Gian bếp được thiết kế hiện đại có thể đáp ứng các chức năng đó. Nơi đây sẽ trở thành một điểm sinh hoạt cho tập thể gia đình. Các thiết bị bếp của LG biến việc làm bếp không chỉ là nơi tạo ra các món ăn. Với thẩm mỹ đẹp, nhiều công nghệ hỗ trợ việc nấu nướng, LG đã giúp không gian bếp trở thành nơi gia đình cùng tham gia và trải nghiệm cuộc sống một cách thoải mái.

       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     512

Tôi chọn một không gian bếp trong biệt thự hiện đại, kiểu nhà dài, tối giản, hòa nhập với không gian thiên nhiên qua hệ cửa kính dài. Việc tạo luồng lưu thông thoáng đãng trong căn biệt thự, lại không khiến mất sự phân cách không gian là điều quan trọng.

Bằng việc sử dụng vách tường giả, đồng thời là vị trí để lắp đặt hệ tủ lạnh, tôi phân chia không gian bếp với phòng khách, nhưng vẫn thông thoáng nhờ lối đi hai bên của tường giả đặt giữa nhà.

Bếp được thiết kế với kiểu hai chữ I song song, khu vực tủ cao chứa đồ, và hệ lò vi sóng, lò nướng, cũng như tủ lạnh. Chữ I còn lại là khu vực chế biến với bếp nấu và bồn rửa, với ba vị trí: lưu trữ, sơ chế (rửa) và nấu. Tôi có một tam giác hoàn hảo cho công năng bếp. Giải quyết được vấn đề công năng cơ bản và trước tiên, tiếp theo là tạo ra một thiết kế đẹp, có phong cách khác biệt. Tôi thiết kế khu vực đảo bếp với hai khối lắp ghép, với hai mục tiêu: tạo thêm công năng nhỏ và hiệu quả thẩm mỹ.

       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     513

Với khối nhỏ hơn nằm gấp lên khối lớn là đảo bếp chứa các tủ, máy rửa bát, chậu rửa, tôi có thêm không gian để sắp đặt thêm các hộc mở, giúp việc thao tác khi nấu trở nên thuận tiện. Khối nhỏ còn có tác dụng che chắn cho khu vực bàn ăn gắn liền vào đảo, bởi việc nấu nướng của người Việt có khác biệt, chiên xào nhiều sẽ bắn nhiều dầu ăn cũng như các gia vị xuống vị trí ngồi phía dưới. Vì vậy khối nằm trên đảo đồng thời che chắn cho bàn ăn, vừa giúp để đồ nấu ăn, gia vị thuận tiện cho quá trình chế biến.

Hệ đảo được gắn với bàn ăn qua khối công năng gắn lên đảo, tạo ra một thế liên hoàn với bếp nấu. Tại vị trí bàn ăn này, người sử dụng có thể thuận tiện với, lấy các vật dụng từ hệ hộc mở phía đầu bàn ăn gối vào đảo bếp. Việc bàn ăn và bếp nấu thẳng hàng, hút mùi được thiết kế vươn dài vừa làm trách nhiệm tỏa mùi, vừa giúp việc chiếu sáng cho không gian. Và khối hút mùi dài nằm song song với chiều dài của ngôi nhà khiến không gian trở nên liền mạch, cũng như thêm vẻ bề thế sang trọng.

       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     514

Ở khu vực tủ cao, tủ lạnh được thiết kế tối giản. Tôi chủ định thiết kế một cách đơn giản nhất hệ tủ gỗ với mục đích làm điểm nghỉ so với khu vực đảo bếp. Lúc này, các thiết bị bếp của LG trở thành điểm nhấn nhẹ nhàng tinh tế. Tôi lựa chọn bộ sản phẩm Black Steel của LG để phối hợp hoàn hảo với màu gỗ óc chó của tủ cao. Đặc biệt là sản phẩm tủ lạnh Side by side với thiết kế cánh trong suốt, làm sống động khu vực tủ cao và đồng thời bổ sung thêm công năng nhờ khả năng kiểm tra nhanh đồ dự trữ cho căn bếp của bạn.

Chất liệu được sử dụng cho gian bếp có tính thẩm mỹ cao. Khu vực tủ cao sử dụng màu gỗ óc chó tối, vân ngang, để phối hợp hài hòa với hệ thiết bị màu sắc, tạo nên vẻ sang trọng trầm ấm. Bàn ăn sử dụng màu gỗ sáng và mộc để tạo sự khác biệt với phần bếp nấu phối hợp hài hòa với chất liệu sơn mài sử dụng cho đảo bếp, giúp tăng sự sang trọng, hiện đại.

       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     515

Với không gian này, tôi muốn tạo ra một thiết kế mới mẻ, và sẽ thật tuyệt nếu cả gia đình cùng quây quần trong một không gian bếp ấm cúng, nhưng cũng đầy thẩm mỹ. Các yếu tố tạo nên từ thiết kế hình khối, màu sắc, cũng như các phụ kiện bếp thông minh, tiện dụng đến từ LG đã tạo nên một trải nghiệm độc đáo cho gian bếp trong ngôi nhà của bạn.

       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     516
       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     517
       Gian bếp hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng     518

Nguyễn Sơn Hưng

Từ ngày 18/8 đến 23/9, Báo VnExpress phối hợp cùng Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam tổ chức cuộc thi “Ý tưởng cho căn bếp hiện đại” dành cho mọi công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước có khả năng và niềm đam mê với thiết kế, muốn thể hiện và đem ý tưởng của mình đến với đông đảo công chúng. Cuộc thi kéo dài trong 5 tuần. Hàng tuần, ngoài giải bình chọn, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 thiết kế xuất sắc, sáng tạo và đáp ứng tiêu chí của cuộc thi để xét trao giải chung cuộc. Gửi bài dự thi tại đây.