Gia đình nạn nhân vụ Gateway: ''Hình phạt với 2 bị cáo chưa thỏa đáng''

14/01/2020 23:19(7 tháng trước)
Nguồn :  

Cuối buổi xét xử chiều nay, Viện kiểm sát công bố các mức án đề nghị: 20 - 24 tháng tù với bà Quy; 15-18 tháng tù với ông Phiến và 12-15 tháng tù với cô Thủy.

Sáng 14/1, dưới sự chủ tọa của thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn, Tòa đã công bố cáo trạng, lần lượt xét hỏi 3 bị cáo và các nhân chứng liên quan đến cái chết của bé Lê Hoàng Long sau khi bị bỏ quên 9 tiếng trên xe buýt hôm 6/8/2019. Buổi chiều, Tòa diễn ra các cuộc hỏi đáp giữa luật sư và các bị cáo.

Mở đầu phiên làm việc chiều, chủ tịch Hội đồng xét xử hỏi "các bị cáo có thấy oan không?". Cả ba đều lắc đầu, thừa nhận sai phạm. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy cúi đầu, khóc và xin lỗi gia đình cháu Lê Hoàng Long.

Tranh tụng về trách nhiệm của các bị cáo

Nội dung hỏi đáp giữa luật sư của ông Phiến và các nhân chứng, bị cáo khác cho thấy điểm bất nhất trong lời khai của ông Phiến và bà Quy. Ông Lê Đoàn - phó giám đốc công ty Ngân Hà - cho biết, ông Phiến chỉ có trách nhiệm đưa xe đến điểm đón, không có trách nhiệm quản lý học sinh. Bà Quy nói không nắm được thông tin này do mới làm được 2 ngày. Tuy nhiên, ông Lê Đoàn khẳng định, trong lúc nói chuyện với bà Quy đã nói rõ trách nhiệm của monitor là đưa đón học sinh, còn ông Phiến chỉ lái xe.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho mình, bà Nguyễn Bích Quy nói: "Trường Gateway khi đưa học sinh vào trường không có người nhận, còn trường Pascal (nơi bà làm việc trước đó - PV) thì có 2 giáo viên đứng bên ngoài để đón học sinh". Bà Quy khẳng định khi phát hiện cháu Long, chân tay cháu duỗi thẳng và đã tử vong. Trên xe ôtô không hề có mùi lạ. Ông Phiến thừa nhận chiếc xe ông sử dụng không đủ điều kiện để vận chuyển học sinh.

Luật sư đại diện cho bị hại hỏi ông Phiến có biết nghĩa vụ của mình trong việc đưa đón học sinh, ông Phiến cho biết chỉ lái xe, bảo vệ tính mạng, nghĩa vụ cho các cháu trên đường. "Tôi chỉ đưa các cháu đi an toàn thôi. Còn bảo tôi chăm các cháu thì tôi không thể làm, vì có 1 monitor rồi. Về việc kiểm tra xe thì trách nhiệm của tôi cũng có", ông Phiến nói.

Bà Quy khá quanh co, ngập ngừng trước câu hỏi của luật sư đại diện cho bị hại. Bà nhiều lần nói "không biết, không nhớ". Đại diện VKS nêu rõ có những mâu thuẫn trong lời khai trước và sau của bà Quy về việc có hay không lên ôtô kiểm tra, việc tường trình trong các lần khai cũng không rõ ràng, không trùng khớp. Tại Tòa, bà giải thích "tôi khai xong tôi cũng không nhớ".

Bà Nguyễn Bích Quy tại tòa. Ảnh: Nam Anh.

Bà Nguyễn Bích Quy tại tòa. Ảnh:Nam Anh.

Công khai video từ CCTV trường Gateway

Hội đồng xét xử chiều nay công khai hình ảnh thu được từ camera an ninh của trường Gateway để làm sáng tỏ tình tiết vụ án. Các hình ảnh này bao gồm cảnh đưa học sinh đến trường, cảnh bà Quy dẫn các cháu lên nhà ăn; cảnh ông Phiến đưa xe quay về bãi đỗ xe, cảnh phát hiện cháu Long trên ôtô, cảnh cấp cứu trong phòng y tế...

Trong suốt quá trình trình chiếu các video, anh Sơn - bố cháu Long - rất ít khi nhìn lên màn hình. Sau khi xem, bà Quy thừa nhận người mặc áo trắng trong camera đang bế 1 cháu, dắt 1 cháu, là mình.

Các mức án đề nghị

VKSND quận Cầu Giấy đề nghị TAND cùng cấp tuyên bị cáo Doãn Quý Phiến (lái xe) 15-18 tháng tù do đã bồi thường 1 phần thiệt hại; Nguyễn Bích Quy (monitor) 20-24 tháng tù về tộiVô ý làm chết người.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của bé Long) bị đề nghị 12-15 tháng tù về tộiThiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong 1 năm.

Đại diện VKS cho biết, ngoài mức bồi thường dân sự một tỷ đồng mà bị hại yêu cầu với hai bị cáo Quy và Phiến; trường Gateway, công ty TNHH Ngân Hà và cô giáo Thủy cũng cần có trách nhiệm. Cụ thể, mức bồi thường thiệt hại được VKS đưa ra với 3 bên liên quan này là 250 triệu. Nhưng do trường Gateway và cô Thủy được gia đình miễn trừ trách nhiệm dân sự. Nên mức bồi thường mà công ty Ngân Hà phải trả là 140 triệu đồng.

Chia sẻ của gia đình bị hại

Sau phần luận tội, bố cháu Long kể về nỗi đau của gia đình. Anh Sơn nghẹn lời: "Chúng tôi sinh cháu ra vô cùng khỏe mạnh, cháu lớn lên ngoan ngoãn. Sự việc xảy ra khiến tôi vô cùng đau xót". Tôi nhận thấy các bị cáo đã hoàn toàn không có trách nhiệm với con tôi. Tôi thấy trách nhiệm rất rõ của bị cáo Quy, Phiến khi đưa đón học sinh. Nhưng trong suốt quá trình điều tra, xét xử hai bị cáo luôn đổ tội, đổ trách nhiệm cho nhau mà không nhận thức đúng hành vi của mình".

Anh Sơn yêu cầu mức hình phạt cao nhất với tội danh này cho bị cáo Quy và Phiến để làm gương cho những người đưa đón học sinh trên toàn xã hội. Riêng đối với bị cáo Thủy, anh nói: "Ggia đình chúng tôi cũng gần một nửa làm trong ngành giáo viên, chúng tôi rất thương tâm, nên chúng tôi cũng có ý kiến mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thủy để chị có cơ hội làm tròn trách nhiệm với công việc cao quý. Về trách nhiệm dân sự, gia đình vẫn giữ nguyên quan điểm như trước: 1 tỷ đồng với ông Phiến và bà Quy, không truy cứu trách nhiệm với bị cáo Thủy".

Ông Vũ Gia Trưởng, luật sư của gia đình anh Sơn chia sẻ: Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghe các luật sư bào chữa, quan điểm của chúng tôi là hoàn toàn đồng tình với quan điểm của VKS, tội danh là đúng người, đúng tội. Nhưng mức hình phạt đưa ra với các bị cáo là chưa thỏa đáng, quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. "Chính tôi không cảm thấy sự ăn năn, hối cải của hai bị cáo Quy và Phiến. Anh Sơn từng nói với tôi, khi đến phiên tòa, những người thân của gia đình ông Phiến, bà Quy không hề ra nói một lời xin lỗi, họ dửng dưng, không nhận tội. Vì vậy chúng tôi đề nghị mức phạt cao nhất với tội danh này cho 2 bị cáo".

Trong phiên xử buổi sáng, gia đình bị hại - đại diện là anh Lê Văn Sơn, bố cháu Long - đã yêu cầu hai bị cáo Nguyễn Bích Quy (monitor) và Doàn Quý Phiến (lái xe)bồi thường một tỷ đồng; không yêu cầu trách nhiệm dân sự với trường Gateway và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy.

Ông Doãn Quý Phiến (trái) sáng nay. Ảnh: Đình Tùng.

Ông Doãn Quý Phiến (trái) sáng nay. Ảnh:Đình Tùng.

Các bị cáo nói lời sau cùng

Phiên tòa kéo dài đến tận 20h tối. Sau những chất vấn, làm rõ các điểm chưa sáng tỏ, các bị cáo nói lời sau cùng. Bị cáo Quy không có ý kiến gì. Bị cáo Phiến nói lời sau cùng rằng rất buồn và muốn chia sẻ nỗi đau cùng gia đình bé Long. Ông nói, đây là sự việc không mong muốn và đã xảy ra. Ông mong tòa nương nhẹ.

Còn bị cáo Thủy khóc lóc, ngã quỵ, suy sụp. Thủy chỉ muốn nói lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân.

9h sáng 15/9 tòa sẽ tuyên án.

* Xem thêm:

Nội dung phiên xử sáng nayChi tiết toàn bộ vụ án

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xếDoãn Quý Phiếnlái ôtô chở bà Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh đến trường Gateway (ở phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy), trong đó có bé Lê Hoàng Long (trú tại chung cư Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy, học sinh lớp 1 Tokyo).

7h22, xe chở học sinh đến cổng phụ của trường. Ông Phiến vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy đưa học sinh vào trường, song bỏ quên bé Long trong xe. Hoàn tất công việc, bà ký vào sổ của phòng vận hành, báo cáo đưa đón đủ 13 học sinh.

Tài xế Phiến sau khi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền (đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy) đã bấm khóa cửa tự động mà không kiểm tra trong xe.

15h30 cùng ngày, khi tài xế Phiến đưa xe từ bãi gửi đến cổng trường, bà Quy mở cửa xe, phát hiện bé Long nằm bất động trên sàn sau ghế lái. Bé tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Nguyên nhân chết là suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Cáo trạng xác định, bà Quy cẩu thả trong kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp. Ông Phiến không kiểm tra khoang hành khách dẫn đến việc Long bị bỏ quên từ khoảng 7h23 đến 16h15 trên ôtô giữa trời nắng, nền nhiệt cao. Cả hai bị truy tố về tộiVô ý làm chết người,theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Cô giáo chủ nhiệm Thủy khi điểm danh biết Long vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, không trao đổi với phụ huynh, bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Thúy Quỳnh - Đình Tùng

Tag :hoa ,Gateway , ,Bi ,Nha ,Nhàn ,Dan ,Hồ Ca ,tháng 12 ,1 Tháng 1 ,12 tháng 12 ,K 1 ,2 Tháng 2 ,1 Tháng 2

Đang cập nhật
Đang cập nhật