Lần đầu tiên Việt Nam có hệ thống tra cứu thông tin về thuốc cho cộng đồng

19/08/2019 12:57(6 tháng trước)
Nguồn :  

Drugbank.vn chứa thông tin hơn 10.000 đầu thuốc, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc, dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề…

Chiều 12/8, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ra mắt website “Ngân hàng dữ liệu ngành Dược - Drugbank.vn” lần đầu tiên tại Việt Nam.

Cùng với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) của Mỹ, Bộ Y tế Canada, Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương (CDSCO) của Ấn Độ, Cục Quản lý dược Việt Nam trở thành một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng công cụ tra cứu thuốc cho cộng đồng.

Drugbank.vn là hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Qua đó, người dân được cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, giá thuốc, hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc-GPP”, đồng thời được hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, ngân hàng giúp y bác sĩ cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ trong các chỉ định điều trị. Bên cạnh đó, hệ thống dữ liệu này giúp cơ quan quản lý dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là lần đầu tiên ngành dược có một cơ sở dữ liệu chính thống, không chỉ là bước đi góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử mà quan trọng hơn là giúp cho việc quản lý, sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.

Nguồn: giadinh.net.vn

Tag :Drugbank

Đang cập nhật
Đang cập nhật