Reuters: Chính quyền Trump đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

22/11/2020 06:05(7 ngày trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Theo Reuters, các nguồn tin cho biết, Washington đang sẵn sàng chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc do có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc vào...

Các chỉ định trên có thể được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra vào thứ Sáu (theo giờ Mỹ) nhưng cũng có thể được công bố vào tuần tới, một quan chức Mỹ và một người liên quan đến vấn đề này từ chối nêu tên cho biết.

Đáng chú ý, Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không có bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Việc bổ sung thêm 4 công ty sẽ nâng số lượng ông ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên con số 35. Danh sách này bao gồm những gã khổng lồ như Hikvision, China Telecom và China Mobile được thêm vào đầu năm nay.

Theo Reuters, động thái mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng công bố lệnh hành pháp nhằm tìm cách cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen này từ tháng 11/2021.

Động thái này "giúp đảm bảo không người Mỹ nào vô tình trợ cấp cho chiến dịch thống trị công nghệ trong tương lai của Trung Quốc", Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Gallagher - người đã đưa ra yêu cầu cấm các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen khỏi thị trường vốn của Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, lệnh hành pháp không có khả năng giáng một đòn nghiêm trọng cho các công ty do phạm vi hạn chế. Sự không chắc chắn về lập trường của chính quyền Biden sắp tới và các quỹ của Mỹ đã nắm giữ rất ít cổ phiếu của các công ty này.

Reuters cho rằng, Tổng thống đắc cửJoe Bidendự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2021 hiện chưa đưa ra một chiến lược chi tiết đối với Trung Quốc. Nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông Joe Biden sẽ tiếp tục một cách tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV OnlineVTVGo!

Tag :Trum ,Reuters ,Trump ,Trung Quốc ,VTV.vn ,Chi Dân ,Con Chi Chi

Đang cập nhật
Đang cập nhật