Vàng sẽ hưởng lợi lớn

26/03/2020 12:45(6 tháng trước)
Nguồn :  

Những tháng tới sẽ chứng kiến ​​một lượng lớn tiền tràn vào thị trường hơn bao giờ hết. Trong môi trường đó, vàng được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư.

Sau khi bị cuốn vào một đợt bán tháo ồ ạt trên thị trường chứng khoán vào đầu tháng 3, vàng đã có sự phục hồi ấn tượng vào hôm 24/3, đạt gần 1.700 USD/ounce lần đầu tiên sau gần hai tuần, trước khi giảm trở lại vào hôm qua (25/3). Tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể trong tuần này sau khi Ngân hàng trung ương các nước thực hiện hàng loạt những chính sách nới lỏng tiền tệ.

Fed đã công bố chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn và Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về gói viện trợ trị giá 2.000 tỷ USD. Trước đó, ngân hàng trung ương của Úc đề nghị mua 2,35 tỷ USD trái phiếu chính phủ, trong khi Đức thông qua gói cứu trợ trị giá lên tới 808 tỷ USD. Hôm 20/3, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã tung ra chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 750 tỉ Euro (820 tỉ USD) trong nỗ lực trấn an thị trường và bảo vệ nền kinh tế khu vực đồng Euro đang phải vật lộn với dịch Covid-19. Kết quả là, những tháng tới sẽ chứng kiến ​​một lượng lớn tiền tràn vào thị trường hơn bao giờ hết. Điều này có thể dẫn đến lạm phát trong tương lai. Trong môi trường đó, vàng được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư.

Sự hoảng sợ và tác động kinh tế do virus lan rộng trong những tuần qua được so sánh với cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tương tự như diễn biến sau vụ khủng bố ngày 11/9, nhiều chuyên gia nhận định vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về tác động kinh tế và xã hội lâu dài của virus Covid-19.

"Vào ngày 12/9/2001, chúng ta đã không biết liệu có thêm nhiều máy bay bị tấn công nữa hay không. Tình hình hiện giờ rất giống lúc đó. Chúng ta không biết những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng ta không biết việc này sẽ kéo dài bao lâu", Tim Shaler, nhà kinh tế trưởng tại iTrustCapital nhận định. "Chúng ta đang trong một thời điểm của những điều không biết chắc."

Shaler cho rằng vì mọi người không biết virus sẽ lây lan như thế nào hoặc lệnh phong toả của chính phủ sẽ diễn ra trong bao lâu, nên họ đang tích trữ. Trong thị trường tài chính, các nhà đầu tư đang tích trữ tiền mặt. "Cả thế giới đang bán tháo và chỉ muốn giữ đô la Mỹ như một tấm nệm", ông nói. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng này kết thúc - và nó sẽ kết thúc; đó chỉ là vấn đề thời gian nhưng tất cả việc tích trữ này sẽ dẫn đến lạm phát.

Ông Shaler nói thêm rằng bây giờ là lúc để các nhà đầu tư nhìn vào tác động ngắn hạn của việc tự cô lập và lệnh phong toả của chính phủ sẽ tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm vàng. "Vàng là một kho tài sản dài hạn chống lại các loại tiền pháp định", ông nói. "Đây là một hàng rào chống lại sự mất giá tiền tệ."

Các nhà phân tích khác cũng cho biết, môi trường hiện tại với lãi suất gần như bằng không, sự không chắc chắn của thị trường và thanh khoản liên tục, cung cấp một cơ hội tăng giá cho vàng. Theo Commerzbank, vàng nên được hưởng lợi khi các chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế của họ để chống lại virus Covid-19, mặc dù nhu cầu vàng tại quốc gia tiêu thụ chính Ấn Độ có thể sụt giảm trong vài tuần tới do các biện pháp an toàn được đặt ra ở đây.

Khả năng mua của Ấn Độ sẽ sụt giảm trong thời gian tới do lệnh phong toả ở nước này trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ngành công nghiệp trang sức vàng của Ấn Độ dự đoán việc này sẽ khiến nhu cầu giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Commerzbank. Nếu điều này là chính xác, nhu cầu vàng ở Ấn Độ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm. Vì vậy, bất chấp sự tăng giá mới đây nhất của vàng, có lẽ sẽ có những giới hạn đối với tiềm năng tăng giá của kim loại này.

Tham khảo: Kitco

Tag :On ,Sẽ ,Lon

Đang cập nhật
Đang cập nhật