Hà Nội: Xử phạt 4 triệu đồng lái xe đi ngược chiều từ tin nhắn của người dân qua Facebook

28/11/2020 18:13(10 tháng trước)
Nguồn :  

Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt một chiếc xe ô tô, vi phạm quy định “Đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều” từ tin nhắn của người dân qua Facebook.

Có lẽ người dân không còn lạ gì với việc phạt nguội thông qua hình ảnh ghi lại từ camera giao thông gắn trên đường phố.

Tuy nhiên, một hình thức xử phạt gần đây cũng được người dân quan tâm không kém, chính là xử phạt thông qua tin nhắn báo trên Facebook.

 
Camera giao thông được gắn trên nhiều tuyến phố. (Ảnh: NLĐ).Camera giao thông được gắn trên nhiều tuyến phố. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn quan tâm: Chạy quá tốc độ chưa đến 5 km/h có bị phạt không?

Hà Nội xử phạt lái xe ô tô đi ngược chiều từ tin báo qua Facebook

Theo trang VOV đưa tin, vào ngày 26/11 vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt một chiếc xe ô tô, vi phạm quy định “Đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều” từ tin nhắn của người dân qua Facebook.

Được biết trước đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Công an thành phố Hà Nội nhận được clip phản ánh về chiếc xe ô tô này, cho biết nó đã đi ngược chiều từ đường Lê Quang Đạo rẽ sang Sa Đôi thuộc khu vực phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

 
Hình ảnh chiếc xe ô tô vi phạm. (Ảnh: VOV).Hình ảnh chiếc xe ô tô vi phạm. (Ảnh: VOV).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát giao thông số 11 đã tiến hành xác minh và triệu tập lái xe đến làm việc. Có mặt tại cơ quan Công an, lái xe thừa nhận hành vi vi phạm như phản ánh của người dân.

Tiếp đó, phòng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời ra quyết định xử phạt đối với lái xe về lỗi “Đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều”. Căn cứ theo điểm C, Khoản 5, Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì người điều khiển phương tiện giao thông kể trên bị phạt 4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 3 tháng.

>> Đừng bỏ lỡ: Bắt đầu xử phạt vượt đèn vàng như vượt đèn đỏ từ tháng 11

Quy trình xử phạt vi phạm giao thông qua Facebook

Theo Thông tư 65 của Bộ Công an, từ ngày 5/8, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được đăng tải trên mạng xã hội.

Trả lời về vấn đề này trên VOV, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, trong quy trình về nhiệm vụ, quyền hạn tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, phía cơ quan chức năng có những quy định chi tiết về việc tiếp nhận, xử lý đối với hình ảnh thu nhận từ các tổ chức, cá nhân để có căn cứ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

 
Các hình ảnh vi phạm được tiếp nhận bằng nhiều hình thức. (Ảnh: Thanh Niên).Các hình ảnh vi phạm được tiếp nhận bằng nhiều hình thức. (Ảnh: Thanh Niên).

Thông qua thư điện tử trực tiếp mang đến hoặc qua đường bưu điện, những hình ảnh vi phạm này sẽ được tiếp nhận. Sau khi có được hình ảnh vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông phải tiến hành kiểm tra, xem xét, xác định hành vi này có vi phạm hay không, ai là người thực hiện và thời gian, địa điểm diễn ra hành vi.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xem hành vi đó có phù hợp với các quy định của Luật Xử lý hành chính hay không. Nếu xuất hiện những trường hợp khó khăn thì lực lượng Cảnh sát giao thông phải phối hợp với lực lượng công an khác để tiến hành xác minh, trưng cầu giám định về mặt hình ảnh để tiến hành xác định rõ hành vi vi phạm.

Về vấn đề hình ảnh vi phạm tự đăng trên mạng xã hội cá nhân có được tiếp nhận hay không, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, đây cũng là căn cứ để lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành xác minh và xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

 
Một phương tiện giao thông phạm lỗi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều. (Ảnh: VNExpress).Một phương tiện giao thông phạm lỗi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

Như vậy, sau nhiều tháng đi vào thực hiện, Hà Nội đã có trường hợp bị xử phạt vi phạm giao thông qua tin báo trên Facebook. Hi vọng người dân sẽ cẩn thận hơn trong việc điều khiển phương tiện, đặc biệt cần tuân thủ các quy định về luật an toàn giao thông.

VI PHẠM GIAO THÔNG CÓ THỂ NỘP PHẠT QUA MẠNG

Ngoài việc báo cáo vi phạm qua Facebook, người tham gia giao thông giờ có thể nộp phạt qua mạng internet.

Cụ thể, Thanh Niên đưa tin cho biết Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an đã đưa ra phương án, từ ngày 12/3/2020 sẽ thí điểm việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng.

Việc nộp phạt sẽ được thực hiện qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Ở lần thí điểm đầu tiên sẽ có 5 tỉnh thành tham gia là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Thuận.

Ngoài ra, qua cổng DVCQG, người dân có thể đăng ký nơi nhận lại giấy tờ bị tạm giữ trong quá trình phạt sau khi hoàn thành xong quyết định xử phạt.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật