Ông Trương Minh Tuấn khai gì về số tiền 200 nghìn USD được nhận?

16/12/2019 15:43(3 tháng trước)
Nguồn :  

14 giờ 30 phút chiều nay (16/12), đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã công bố xong cáo trạng vụ Mobifone –AVG. Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu tiến hành thẩm vấn đối với các bị cáo.

 ong truong minh tuan khai gi ve so tien 200 nghin usd duoc nhan? hinh anh 1

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai trước tòa (ảnh TTXVN).

Trước khi tiến hành thẩm vấn với các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn đã đề nghị cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) khỏi khu vực phòng xử. Bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng được đưa khỏi phòng xử để các nhân viên y tế có thể chăm sóc sức khỏe (bị cáo sức khỏe yếu).

Bị cáo Trương Minh Tuấn là người được HĐXX thẩm vấn đầu tiền. Ông này khai giữ chức Thứ trưởng Bộ TTTT từ tháng 2/2014 đến tháng 4/2016, sau đó được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ TTTT và giữ chức vụ này đến tháng 8/2018.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết, trong quá trình công tác nêu trên ông phụ trách lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, lĩnh vực nội chính.

Bị cáo Tuấn khẳng định trước HĐXX, không được theo dõi phân công chỉ đạo lĩnh vực doanh nghiệp và cả Công ty Mobifone. “Bị cáo chưa bao giờ được phân công về tài chính và lĩnh vực doanh nghiệp”, bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Trương Minh Tuấn cũng khai không được giao phân công phụ trách dự án Mobifone mua cổ phần của AVG, chỉ giao và thực hiện từng việc cụ thể sau khi Bộ trưởng đã ký duyệt. Ông nói thêm, trong quá trình thực hiện đã nhận thức ngày càng rõ trách nhiệm của Bộ TTTT ký phê duyệt dự án Mobifone mua cổ phần của AVG.

“Bộ TTTT có chỉ đạo Mobifone lập dự án mua cổ phần của AVG không?”, chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu hỏi. Bị cáo Trương Minh Tuấn nói: Bộ TTTT không chỉ đạo Mobifone lập dự án mua cổ phần của AVG, có đánh giá dự án thông qua tổ thẩm định.

Bị cáo Tuấn cũng khai, việc ký một số văn bản liên quan đến dự án Mobifone mua AVG không thuộc thẩm quyền của ông. Tuy nhiên do được Bộ trưởng phân công, chỉ đạo, thực hiện theo chỉ đạo của người đứng đầu Bộ TTTT nên với tư cách Thứ trưởng ông đã ký.

Vẫn theo bị cáo Trương Minh Tuấn, liên quan đến dự án Mobifone mua cổ phần của AVG với văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành, đó không phải là căn cứ để ông ra văn bản quyết định. “Tôi nhận thức là ký các văn bản liên quan đến dự án là vi phạm pháp luật, do ký Quyết định số 236 nên mới các kết quả như ngày hôm nay (ra tòa). Sau này mới nhận thức việc ký Quyết định 236 biết là vi phạm pháp luật”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai thêm, khoảng tháng 6-7/2018, sau khi hủy hợp đồng mua cổ phần của AVG, phía bên AVG trả lại tiền cho Mobifone, ông chỉ đạo quyết liệt để hủy Quyết định 236 đã ký trước đó.

Chủ tọa phiên tòa cũng đặt câu hỏi liên quan đến số tiền 200 nghìn USD được Phạm Nhật Vũ biếu bị cáo Trương Minh Tuấn sau khi Mobifone mua cổ phần của AVG. Bị cáo Tuấn cho biết, bị cáo không có gợi ý gì, bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng không có hứa hẹn gì.

“Đến giáp Tết nguyên đán năm 2016, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của tôi để chúc mừng (ông Tuấn lúc này được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương –PV). Sau khi Phạm Nhật Vũ về tôi mở ra thấy gói quà có 200 nghìn USD. Lúc đó có nhiều người đến chúc mừng tôi, với khoản tiền 200 nghìn USD lúc đầu tôi nghĩ tiền chúc mừng của Phạm Nhật Vũ nhưng sau nghĩ lại nếu mình không ký Quyết định số 236 thì Phạm Nhật Vũ không gửi biếu quà như vậy. Tôi nghĩ rằng đó là khoản thu lợi bất chính và gia đình đã nộp lại”, bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Tag :Trương Minh Tuấn ,Tru ,Nha ,tiền ,Nhàn ,Minh Tú ,MobiFone ,Tỉ số ,Nhã Tiên ,Tru Tiên ,Minh nghi

Đang cập nhật
Đang cập nhật