Hiện đã có thuốc đặc trị cho virus corona chưa? Đây là câu trả lời chính xác nhất từ WHO

14/02/2020 18:13(7 tháng trước)
Nguồn :  

Trước bối cảnh dịch do virus Covid-19 lây lan nhanh, nhiều người lo lắng và đặt câu hỏi đến nay đã có thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm corona chưa? WHO đã có câu trả lời về vấn đề này.

Nghĩ đến virus corona (Covid-19), nhiều người cảm thấy lo sợ, e dè bởi tốc độ lây lan của loại virus này thực sự quá nhanh. Sáng ngày 14/2, Trung Quốc đã báo cáo có thêm 4.823 trường hợp mới mắc bệnh, nâng tổng số người nhiễm virus corona trên toàn cầu là 65 ngàn người. Bệnh đã khiến 1486 người chết - cao hơn cả số người tử vong vì dịch SARS trên toàn thế giới trong năm 2002-2003.

Vì sợ hãi, không ít người đã nghe theo những lời đồn thổi, vô căn cứ trên mạng với hy vọng mình có thể ngăn ngừa và tự điều trị được virus corona. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, Tổ chức Y tế thế giới WHO khẳng định vẫnkhông có thuốc cụ thểđược khuyến cáo để dự phòng hoặc điều trị chủng mới của virus corona. WHO đang phối hợp các đối tác để phát triển thuốc điều trị Covid-19. Trong một cuộc họp giao ban tại Geneva diễn ra vào ngày 11/2 vừa qua, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (tổng giám đốc WHO) ước tính sẽ phải mất 18 tháng nữa để vắc xin COVID-19 đầu tiên có thể sẵn sàng.

Dù chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị dự phòng, Bộ Y tế vẫn đang tiến hành điều trị cho người nhiễm virus corona dựa trên các quy tắc cơ bản đó là:

1. Điều trị triệu chứng (sốt thì hạ sốt).

2. Đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung chất điện giải.

3. Quan sát diễn biến tình trạng hô hấp để ứng cứu kịp thời.

Hiện đã có thuốc đặc trị cho virus corona chưa? Đây là câu trả lời chính xác nhất từ WHO  - Ảnh 1.

Theo WHO, hiện vẫn không có thuốc cụ thể được khuyến cáo để dự phòng hoặc điều trị chủng mới của virus corona.

Những cách điều trị trên hiện đang đem lại hiệu quả tích cực, có 7/16 trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam đã được trị khỏi và được xuất viện. Chính vì thế mọi người có thể phần nào yên tâm, thay vì lo lắng mỗi người nên bổ sung cho mình những kiến thức chính xác và đầy đủ để phòng chống Covid-19.

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân trước Covid-19?

 Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 02 mét khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Hiện đã có thuốc đặc trị cho virus corona chưa? Đây là câu trả lời chính xác nhất từ WHO  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng của bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc . (Nguồn: Nypost)

- Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

2. Những người từ Trung Quốc trở về

- Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Hiện đã có thuốc đặc trị cho virus corona chưa? Đây là câu trả lời chính xác nhất từ WHO  - Ảnh 3.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

3. Những người đi đến Trung Quốc

- Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona nCoV.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Để có được những thông tin ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC nhất về dịch viêm phổi cấp do virus corona, bạn có thể truy cập vào: Lá chắn virus corona.

Tag :WHO ,Corona ,Virus corona ,Nha ,Nhật ,Virus corona nhật ,Hà Thu ,Na tra

Đang cập nhật
Đang cập nhật