LHQ đề cao vai trò Việt Nam trong đoàn kết quốc tế

17/05/2022 15:33(2 tháng trước)
Nguồn :  

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó tổng thư ký LHQ cho rằng tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong tình hình thế giới hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 16/5 gặp Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Amina Mohammed tại thành phố New York, nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Bà Mohammed khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và là người bạn của LHQ, mong muốn hai bên tiếp tục phát triển quan hệ toàn diện, hiệu quả hơn. "Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế. Trong bối cảnh thế giới trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt, Việt Nam luôn có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ chủ nghĩa đa phương, hòa bình và cải cách LHQ", bà nói.

Bà đánh giá cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của LHQ, nhất là trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo Phó tổng thư ký Mohammed, Việt Nam đã tham gia có trách nhiệm vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, triển khai hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững và nỗ lực thực hiện những cam kết chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác phát triển vì lợi ích chung của cộng đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Amina J. Mohamed, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Amina J. Mohamed, phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ảnh:Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ ở cả ba trụ cột an ninh, chính trị, phát triển và quyền con người. Việt Nam cũng cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu.

Thủ tướng mong muốn LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững cũng như khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là rà phá bom mìn còn sót lại.

Ông đề nghị LHQ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình thông qua đối thoại và hòa giải, bảo đảm an toàn cho người dân, tiếp cận nhân đạo.

Về vấn đề Ukraine, Thủ tướng khẳng định cần thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, tôn trọng và có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan. Ông thông báo Việt Nam đã quyết định ủng hộ 500.000 USD cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine.

"Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng ngày, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Catherine Russell đánh giá cao những chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em trong các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia.

Bà khẳng định UNICEF sẽ đồng hành cùng các tổ chức trong Cơ chế Covax hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19, nhất là cung cấp vaccine và sản xuất vaccine trong nước, góp phần bảo vệ, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân Việt Nam, nhất là trẻ em trước dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ từ hôm 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra ngày 12-13/5, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài đến 17/5.

Hoàng Thùy

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật