LHQ: Ít nhất 18 người thiệt mạng trong biểu tình tại Myanmar

28/02/2021 21:53(2 tháng trước)
Nguồn :  

Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cho biết ít nhất 18 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong cuộc biểu tình tại Myanmar ngày 28.2.

Ngày 28.2, người dân tại nhiều nơi ở Myanmar tiếp tục biểu tình phản đối chính quyềnquân sựvà kêu gọi trả tự do cho những lãnh đạo dân cử bị bắt trong cuộc chính biến hồi đầu tháng.

Theo Reuters,cảnh sát và binh línhtại nhiều thành phố nổ súng chỉ thiên và phóng lựu đạn choáng, hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Michelle Bachelet lên án việc cảnh sát và quân đội sử dụng vũ lực đối phó người biểu tình ôn hòa. “Theo thông tin đáng tin cậy chúng tôi nhận được, ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương từ việc sử dụng vũ lực đó”, Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền thông báo.

LHQ: Ít nhất 18 người thiệt mạng trong biểu tình tại Myanmar - ảnh 1

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Yangon

Reuters

Bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cho rằng người dânMyanmarcó quyền tụ tập ôn hòa và đòi hỏi khôi phục dân chủ. “Việc sử dụng vũ lực chết người đối với người biểu tình phi bạo lực không bao giờ có thể được bào chữa theo quy tắc nhân quyền quốc tế”, bà Shamdasani nói.

Theo đài truyền hình MRTV của Myanmar, hơn 470 người đã bị bắt trong ngày 27.2. Đại sứ quán Canada tại Myanmar ngày 28.2 bày tỏ sự kinh hoàng trước xu hướng gia tăng bạo lực và sử dụng vũ lực đối vớingười biểu tìnhtrong khi Indonesia tuyên bố lo ngại sâu sắc về tình hình Myanmar.

Biểu tình, đình công trên toàn Myanmar, chính quyền cảnh báo người tham gia có thể thiệt mạng

Tag :Myanmar ,Nhật ,Bieu Tinh ,Hà My ,Bi Nhat

Đang cập nhật
Đang cập nhật