Mẫu đạn có thể giúp đặc nhiệm Mỹ chiến đấu dưới nước -

07/12/2019 01:09(3 tháng trước)
Nguồn :  

Đạn đa môi trường CAV-X có thể giúp đặc nhiệm Mỹ tăng hiệu quả chiến đấu dưới nước lẫn mặt đất nhờ công nghệ siêu khoang.

Thách thức lớn nhất với vũ khí bộ binh khi bắn dưới nước là môi trường này đậm đặc gấp 800 lần không khí, khiến các viên đạn nhanh chóng mất động năng sau khi rời nòng, chỉ đi được một quãng ngắn, trong khi sức sát thương gần như bị triệt tiêu hoàn toàn.

Để khắc phục điều này, công ty DSG Technologies của Na Uy hồi đầu tháng 12 ra mắt mẫu đạn CAV-X với nguyên lý tương tự "siêu ngư lôi" VA-111 Shkval của Nga, trong đó đầu đạn sẽ được tạo bọt khí bao bọc, giảm lực cản và duy trì động năng dưới nước.

Phiên bản CAV-X cỡ nòng 7,62x51 mm do DSG phát triển. Ảnh: DSG Technologies.

Phiên bản CAV-X cỡ nòng 7,62x51 mm do DSG phát triển. Ảnh:DSG Technologies.

Phần đầu viên đạn có dạng gần như đĩa phẳng, thay vì thuôn nhọn như đạn thông thường. Nó sẽ tạo ra khoảng không xung quanh đầu đạn khi di chuyển dưới nước, hạn chế đáng kể ma sát với môi trường nước và duy trì động năng ở khoảng cách hàng chục mét.

DSG Technologies cho biết loại đạn mới có hiệu quả với cả mục tiêu dưới nước và trong không khí. Công ty Na Uy đang nghiên cứu hai phiên bản, gồm mẫu A2 có thể khai hỏa trong không khí nhằm vào mục tiêu dưới nước và trên mặt nước, cùng biến thể X2 chuyên dùng cho lực lượng người nhái.

Cả hai mẫu đạn đều có thể khai hỏa bằng vũ khí bộ binh hiện có trong biên chế đặc nhiệm Mỹ. Điều này giúp các binh sĩ không cần thay vũ khí trong quá trình tác chiến, bảo đảm khả năng chiến đấu giữa hai môi trường. Để so sánh, súng trường APS của đặc nhiệm Nga được thiết kế chuyên tác chiến dưới nước và không phát huy hết uy lực trên cạn.

Cả hai loại đạn đều có độ chính xác cao ở khoảng cách 45 m, trong khi đạn thông thường chỉ di chuyển được chưa đầy một mét dưới nước. Tuy nhiên, CAV-X vẫn đang ở giai đoạn phát triển và chưa được quân đội Mỹ đặt hàng.

"Đạn siêu khoang là sự bổ sung đáng kể vào kho vũ khí của đặc nhiệm Mỹ. Họ sẽ bảo đảm hỏa lực ngay cả khi ở dưới nước, thay vì phải mạo hiểm dùng dao và tay không để cận chiến với đối thủ,", chuyên gia quân sự Kyle Mizokami nhận xét.

Duy Sơn(TheoPopular Mechanics)

Tag :Chi Dân ,Đất nước

Đang cập nhật
Đang cập nhật