Phát đạn cân não giúp Việt Nam giành HC vàng bắn súng thứ hai -

17/05/2022 15:31(2 tháng trước)
Nguồn :  

Chịu áp lực lớn vì bị dẫn điểm sâu trước viên đạn cuối cùng, nhưng xạ thủ Trần Quốc Cường xuất sắc bắn đạt 9 điểm để đoạt HC vàng 50m súng ngắn bắn chậm.

Vào loạt bắn cuối, xạ thủ Myanmar Naung Ye Tun bắn trước hoàn thành với 91 điểm qua 10 viên. Quốc Cường bắn sau, và chỉ được 81 điểm qua chín viên đầu. Xạ thủ kỳ cựu của Việt Nam vì thế tỏ ra căng thẳng trước viên đạn cuối cùng.

Cả trường bắn Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội cũng như nín thở chờ đợi trong căng thẳng khi thấy Quốc Cường vài lần nâng súng lên rồi hạ xuống trước phát đạn cân não. Và rồi tất cả như vỡ oà khi phát bắn của xạ thủ Việt Nam được 9 điểm.

Quốc Cườn trong phần thi 50m súng ngắn bắn chậm tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội sáng 17/5. Ảnh: Đông Huyền

Quốc Cườn trong phần thi 50m súng ngắn bắn chậm tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội sáng 17/5. Ảnh:Đông Huyền

Nhờ phát bắn tốt này, Quốc Cường kết thúc phần thi với tổng điểm 548 qua sáu loạt bắn, để đoạt HC vàng. Ye Tun, xạ thủ từng hai lần dự Olympic, nhận HC bạc với chỉ hai điểm ít hơn.

Quốc Cường là gương mặt kỳ cựu của bắn súng Việt Nam, cùng thời với Hoàng Xuân Vinh, và từng chín lần dự SEA Games. Kinh nghiệm dày dạn ấy thể hiện rõ qua màn so kè quyết liệt với Ye Tun tại trường bắn sáng nay.

Với 90 và 94 điểm, Quốc Cường dẫn đầu sau hai loạt đầu, trong khi Ye Tun lần lượt đạt 88 rồi 90 điểm. Nhưng sang hai loạt kế tiếp, Ye Tun bắt đầu vươn lên dẫn đầu với 94 rồi 91 điểm, còn Quốc Cường chỉ đạt 91 rồi 90. Tới loạt thứ năm, Quốc Cường lấy lại vị trí số một với 93 điểm, trong khi đối thủ chỉ đạt 92. Xạ thủ Việt Nam sau đó giữ vị trí ở loạt cuối nhờ phát bắn thứ 10 xuất sắc.

"Tôi có chút áp lực trước khi vào thi. Và kết quả hôm nay cũng chưa phải là thông số chuyên môn tốt nhất của tôi. Nhưng dù sao, tôi vẫn hài lòng với chiếc HC vàng, đạt mục tiêu đề ra", Quốc Cường nói.

Xạ thủ người Hải Dương cũng thông báo quyết định giải nghệ sau kỳ SEA Games này để chuyển sang làm công tác huấn luyện. Anh nói: "Tôi đã 49 tuổi, nên cũng khó tham dự các đại hội tiếp theo, nên đây sẽ là kỳ SEA Games cuối cùng của tôi".

Quốc Cường mừng chiến thắng. Ảnh: Đông Huyền

Quốc Cường mừng chiến thắng. Ảnh:Đông Huyền

Xác định đây là kỳ SEA Games cuối, nên Quốc Cường tập trung tối đa vào quá trình tập luyện và phải lùi thời gian phẫu thuật chấn thương dây chằng. Anh vì thế bước ra khỏi bục bắn với cái chân tập tễnh sau khi đứng liên tục gần hai tiếng trong bài thi.

Quốc Cường theo tập bắn súng từ năm 16 tuổi, dưới sự hướng dẫn của người cha nổi tiếng Trần Đình Mấn - cựu HLV đội tuyển bắn súng quốc gia. Tính cả chiếc vừa đoạt sáng nay, xạ thủ này từng bảy lần đoạt HC vàng SEA Games trong sự nghiệp đỉnh cao, bên cạnh 3 HC đồng ASIAD, 2 HC đồng ở giải vô địch châu Á.

Tại SEA Games 31, Quốc Cường vẫn còn dự thi thêm 10m súng ngắn bắn nhanh và một nội dung đồng đội.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam dự thi cả 20 nội dung tại đại hội lần này. Với chiếc HC vàng 50m súng ngắn bắn chậm của Quốc Cường hôm nay và HC vàng 25m súng ngắn bắn nhanh của Hà Minh Thành ngày 16/5, đội đã đạt một phần ba chỉ tiêu vàng.

Nhân Đạt

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật