Bão số 2 đang gây mưa to, gió giật mạnh cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Hà Nội

10/08/2022 21:45(1 tháng trước)
Nguồn :  

TTO - Hoàn lưu của bão số 2 (bão Mulan) đã tác động đến hầu khắp khu vực ở vịnh Bắc Bộ, gây ra mưa rào và dông mạnh. Ở khu vực đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 6 và giật cấp 8.

Bão số 2 đang gây mưa to, gió giật mạnh cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Hà Nội - Ảnh 1.

Hoàn lưu bão đang bao trùm vịnh Bắc Bộ, các tỉnh miền Bắc - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 21h tối nay (10-8), tâm bão số 2 ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 130km về phía Đông Nam, cách Hải Phòng khoảng 250km, cách Thái Bình khoảng 280km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão số 2 đã qua thời điểm mạnh nhất và cường độ bắt đầu có xu hướng suy yếu, hoàn lưu của bão cũng đã tác động đến hầu khắp khu vực ở vịnh Bắc Bộ gây ra mưa rào và dông mạnh. 

Ở khu vực đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 6 và giật cấp 8. 

Trong những giờ tới, bão số 2 tiếp tục dịch chuyển xuống vịnh Bắc Bộ và tiếp tục gây ra mưa dông mạnh và gió mạnh trên khu vực vịnh Bắc Bộ.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Đến 7h sáng 11-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9. 

Sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ.

Bão số 2 đang gây mưa to, gió giật mạnh cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Hà Nội - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 2 lúc 19h tối 10-8 - Ảnh: NCHMF

Do ảnh hưởng của bão, trong đêm nay và sáng ngày mai (11-8) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 6, cấp 7 vùng gần tâm bão mạnh cấp 8. 

Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh trở vào đến khu vực Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình cảnh báo có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 có nơi cấp 9, cùng với đó là mưa rào và dông mạnh. 

Từ đêm nay trở đi đến hết ngày 12-8, khu vực Bắc Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to có nơi mưa rất to và lượng mưa lớn sẽ tập trung vào trong đêm nay và ngày mai (11-8) với tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ nhiều nơi trong 24 giờ tới có khả năng lên tới hơn 100mm. Tổnglượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Riêng khu vực Hà Nội từ đêm nay đến ngày 12-8 có mưa to, có nơi mưa rất to kèm gió giật mạnh với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

"Chúng tôi cảnh báo với lượng mưa lớn như vậy thì khu vực vùng núi của Bắc Bộ, và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục phải đề phòng với hiện tượng lũ quét và trượt lở đất", ông Hưởng lưu ý.

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200km, hoàn lưu bão có thể gây mưa tới 400mmBão số 2 cách Quảng Ninh 200km, hoàn lưu bão có thể gây mưa tới 400mm

TTO - Theo phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp, bão số 2 (bão Mulan) đổ bộ vào đất liền Việt Nam sẽ không gây gió quá mạnh, nhưng hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn ở nhiều tỉnh phía Bắc, có nơi 400mm/đợt.

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật