TP.HCM: Cơ sở y tế chuẩn bị ứng phó sốt xuất huyết

09/05/2022 14:52(7 ngày trước)
Nguồn :  

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị sốt xuất huyết.

TP.HCM: Cơ sở y tế chuẩn bị ứng phó sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Trẻ điều trị sốt xuất huyết tại các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa trên địa bàn TP.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP có 4.491 trường hợp sốt xuất huyết, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, qua hệ thống báo cáo ghi nhận có 109 trường hợp sốt xuất huyết nặng, tăng 354% so với cùng kỳ năm 2021 (24 ca).

TP ghi nhận các quận, huyện có số trường hợp mắc sốt xuất huyếttăng nhanh trong tháng 4 bao gồm: quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng24 giờ.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thônghưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15-6)với nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp và sát với thực tiễn;thường xuyên cập nhật điều chỉnh nội dung giúp cho mọi người, mọi nhàthực hiện tốt và hiệu quả.

Thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốtxuất huyết trên các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức lên danh sách các điểm nóng môi trường có nguy cơ đọng nước chứa lăng quăng là nơi phát sinh muỗi và có phương án giải quyết.

Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng coi như là hoạt động ngoại khóa. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường hàng tuần trong khuôn viên của trường, không để ứ đọng nước phát sinh lăng quăng.

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành tham gia vào công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Đưa tiêu chí "không có lăng quăng và côn trùng truyền bệnh" vào nội dung kiểm tra vệ sinh của nhà hàng, khách sạn, quán ăn...

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần thực hiện các hành động sau để phòng chống sốt xuất huyết:

- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

- Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Hai bệnh nhi bị suy hô hấp, tổn thương gan nặng do sốc sốt xuất huyếtHai bệnh nhi bị suy hô hấp, tổn thương gan nặng do sốc sốt xuất huyết

TTO - Từ giữa tháng 4, số ca bệnh nặng và tử vong vì sốt xuất huyết Dengue tại phía Nam tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa tiếp nhận hai trẻ 12 tuổi bị sốc sốt xuất huyết Dengue kèm những dấu hiệu rất nặng.

Tag :Phương Dung

Đang cập nhật
Đang cập nhật