Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ Lugansk

03/07/2022 21:07(3 tháng trước)
Nguồn :  

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, quân đội nước này đã kiểm soát thành phố Lysychansk và toàn bộ khu vực Lugansk. - Tin thế giới

Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ Lugansk - 1

Bộ trưởng Quốc phòngNgaSergei Shoigu và Tổng thống Nga Putin (ảnh: AP)

Hôm 3.7, ông Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Putin về việc quân đội nước này kiểm soát Lysychansk và toàn bộ vùng Lugansk, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

“Cộng hòa Nhân dân Lugansk được giải phóng hoàn toàn”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Cùng với Donetsk, Lugansk là một trong 2 khu vực hợp thành Donbass – mặt trận chính trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine ở thời điểm hiện tại. Hồi cuối tháng 2, Nga đã công nhận sự độc lập của Donetsk và Lugansk.

Quân đội Ukraine đã giành nhiều tuần để cố gắng phòng thủ Lysychansk trước các đợt tấn công của Nga. Tuy nhiên, giới chức quân đội nước này thừa nhận, việc cố thủ ở Lysychansk là rất khó khăn.

“Quân đội Nga đổ toàn bộ lực lượng họ có ở Lugansk vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát Lysychansk. Họ tấn công thành phố bằng lối đánh cực kỳ khốc liệt. Họ gặp tổn thất đáng kể nhưng vẫn ngoan cố tiến lên. Họ đã kiểm soát một số vị trí quan trọng trong thành phố”, Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – thông báo hôm 3.7.

Ngay sau tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Yuriy Sak – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine – cho hay, thành phố Lysychansk chưa bị Nga kiểm soát hoàn toàn.

“Lysychansk không nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của Nga. Ngay cả khi điều đó có xảy ra, cuộc chiến ở Donbass vẫn chưa kết thúc”, ông Yuriy Sak nói trên sóng truyền hình.

Trước đó, hôm 2.7, Viện nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) cho rằng, quân đội Ukraine đã rút lui khỏi Lysychansk “một cách có chủ đích”, tạo điều kiện để Nga thuận lợi kiểm soát thàmh phố này.

Nếu quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk, đây sẽ được coi là chiến thắng mang ý nghĩa lớn với Moscow trong xung đột Ukraine. Lugansk cũng là vùng đệm quan trọng cho biên giới phía tây của Nga trong bối cảnh phương Tây ngày càng can thiệp sâu vào tình hình Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-kiem-soat-toan-bo-lugansk-50202237205625162.htm

Nổ lớn ở thành phố Nga gần biên giới Ukraine

Nổ lớn ở thành phố Nga gần biên giới Ukraine

Reuters đưa tin, các vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra ở Belgorod, thành phố Nga cách biên giới Ukraine khoảng 40km.

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật