Úc sẽ chi 580 triệu USD nâng cấp quân đội để đương đầu thách thức ở Thái Bình Dương

29/04/2021 13:06(2 tháng trước)
Nguồn :  

Úc dự kiến chi 580 triệu USD để nâng cấp 4 căn cứ quân sự phía bắc và mở rộng các cuộc tập trận với Mỹ.

Kế hoạch tăng ngân sách đượcThủ tướng Scott Morrisoncông bố hôm 28.4, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang trongquan hệ Úc-Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh Úc phải mở rộng năng lực quân sự ở Lãnh thổ phía Bắc để sẵn sàng đương đầu những căng thẳng tiềm tàng ởẤn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Úc sẽ chi 580 triệu USD nâng cấp quân đội để đương đầu thách thức ở Thái Bình Dương - ảnh 1

“Mục tiêu của chúng tôi là đó sẽ là khu vựcẤn Độ Dương-Thái Bình Dươngtự do và rộng mở. Mục tiêu ở đây là đảm bảo một khu vực hòa bình nhưng đồng thời, Úc cũng đang trong vị trí là luôn bảo vệ lợi ích của khu vực, luôn tăng cường lợi ích an ninh của chúng ta, luôn ủng hộ trật tựthế giớitoàn cầu mà yêu thích tự do và đó là điều mà chúng tôi chân thành chia sẻ với các bạn bè và đồng minhMỹ", ông Morrison nhấn mạnh.

Việc nâng cấpquân độisẽ bắt đầu từ năm nay và hoàn thành vào năm 2026.

Đây là một phần trong kế hoạch quốc phòng của Úc, trong đó Canberra sẽ chi 270 tỉ USD trong thập niên tiếp theo để cải thiệnkhả năng tấn công tầm xa.

Năm 2020, ông Morrison từng khẳng định việc chi ngân sách trên là cần thiết khikhu vực châu Á-Thái Bình Dươngđang trải qua mức độ bất ổn về mặt kinh tế và chiến lược lớn nhất kể từ sau Thế chiến Thứ 2.

Tin liên quan

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật