COVID-19 ở Ấn Độ: Bị khởi tố vì lên mạng xin oxy cho ông

29/04/2021 12:28(2 tháng trước)
Nguồn :  

TTO - Ông Shashank Yadav ở Ấn Độ lên mạng xã hội Twitter xin một bình oxy cho ông mình. Cảnh sát nói ông Yadav đã loan tin đồn về tình trạng thiếu oxy và việc bắt ông là để cảnh báo những người khác.

COVID-19 ở Ấn Độ: Bị khởi tố vì lên mạng xin oxy cho ông - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 thở oxy được cung cấp miễn phí dưới một cái lều được dựng dọc lề đường ở thành phố Ghaziabad, bang Uttar Pradesh - Ảnh: AFP

Theo ĐàiBBC, cảnh sát ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ khởi tố ông Shashank Yadav với cáo buộc người đàn ông này lan truyền tin đồn thiếu oxy "với ý định gây sợ hãi" cho mọi người.

Kênh truyền hình tin tứcIndia Todayngày 28-4 cho biết sự việc bắt nguồn từ việc ông Shashank Yadav lên mạng xã hội Twitter xin một bình oxy cho người ông của mình.

Trong tweet đăng lên, ông Shashank Yadav không đề cập việc người ông đó có mắc COVID-19 hay không nhưng sau đó người ông qua đời vì bệnh tim.

"Tôi cần bình oxy càng sớm càng tốt" - ông Shashank Yadav gửi thông điệp trên mạng xã hội đầu tuần này. Ông đã gắn thẻ nam sĩ Ấn Độ Sonu Sood để nhân rộng thông điệp cầu cứu.

Uttar Pradesh là một trong những bang bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất của Ấn Độ. Thủ hiến Yogi Adityanath của bang này đang bị buộc tội vì đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Theo báoThe Hindu, đầu tuần này, ông Yogi Adityanath yêu cầu giới chức bang Uttar Pradesh xử lý theo Đạo luật an ninh quốc gia và tịch thu tài sản của những người lan truyền tin đồn về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội.

ÔngYogi Adityanath nóikhông có bệnh viện nào - dù công hay tư nhân - ở bang Uttar Pradesh đang bị thiếu oxy.

Tuyên bố này gây nhiều chú ý trong bối cảnh truyền thông loan tin các bệnh viện trên khắp Ấn Độ đang tìm kiếm nguồn cung oxy cho bệnh nhân COVID-19.

COVID-19 ở Ấn Độ: Bị khởi tố vì lên mạng xin oxy cho ông - Ảnh 2.

Ông Yogi Adityanath, thủ hiến bang Uttar Pradesh, Ấn Độ - Ảnh: PTI

Theo báoThe Independent, Uttar Pradesh là bang đầu tiên ở Ấn Độ ra lệnh xử lý những người lên mạng xã hội xin cộng đồng giúp đỡ giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á.

Các quan chức địa phương cho rằng thông tin cầu cứu đăng trên mạng xã hội Twitter của ông Shashank Yadav đã khiến dư luận chỉ trích chính quyền.

Trả lời phỏng vấn kênhIndia Today, ông Dinesh Kumar - một sĩ quan cảnh sát địa phương, nói người ông của Shashank Yadav không phải là bệnh nhân COVID-19.

Do đó ông Dinesh Kumar cho rằng ông Shashank Yadav đã tung tin đồn trên mạng xã hội về tình trạng khan hiếm oxy, việc bắt ông này là thông điệp quan trọng gửi tới những ai đang lan truyền thông tin sai về dịch bệnh.

Mỹ nhớ ơn, chuyển 20 triệu liều vắc xin và 100 triệu USD cho Ấn ĐộMỹ nhớ ơn, chuyển 20 triệu liều vắc xin và 100 triệu USD cho Ấn Độ

TTO - Số hàng hóa viện trợ, trong đó có 1.000 bình oxy y tế và 15 triệu khẩu trang N95, sẽ được chuyển tới Ấn Độ từ ngày 29-4. Nhà Trắng cũng xác nhận sẽ chuyển 20 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca sang Ấn Độ.

Tag :COVID Ấn Độ

Đang cập nhật
Đang cập nhật