Tuyết dày kỷ lục làm tê liệt châu Âu -

11/01/2019 23:37(3 tháng trước)
Nguồn :  

Nhiều hoạt động công cộng ở các nước bị ảnh hưởng vì lượng tuyết chưa từng có trong hàng chục năm qua.

Tuyết dày được dọn bớt để lấy đường đi ở Bavaria, Đức. Ảnh: BBC.

Tuyết dày được dọn bớt để lấy đường đi ở Bavaria, Đức. Ảnh:BBC.

Một số khu vực ở châu Âu hôm nay rơi vào hỗn loạn, đường sá bị chặn, các chuyến tàu ngưng chạy và các trường học đóng cửa, do thời tiết khắc nghiệt, theoBBC.

Tại Áo, tuyết rơi từ những ngày trước, lên đến 3m hôm nay. Các nhân viên cứu hộ phải vật lộn với tuyết cao đến ngực để trợ giúp những người trượt tuyết bị mắc kẹt. Tuần trước có 7 người thiệt mạng và hai người đi bộ đường dài mất tích từ 4/1. Quân đội Áo đã phải điều trực thăng đến quét sạch tuyết trên đỉnh các ngọn cây để giảm nguy cơ đổ cây xuống đường hoặc đường tàu.

"Lượng tuyết như vậy ở độ cao 800 m so với mực nước biển chỉ lặp lại trong khoảng 30 đến 100 năm", Alexander Radlherr, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Khí tượng và Địa động lực học Áo, nói.

Các cơn bão tàn phá một số khu vực ở phía bắc Thuỵ Điển. Có nơi ghi nhận được sức gió gần 50m/giây khi bão Jan đến Stekenjokk, gần biên giới với Na Uy.

Tại bắc Na Uy, Magnar Nicolaisen, một tài xế xe tải cho biết anh bị kẹt lại ở con đường trên núi từ 17h chiều ngày 10/1 đến sáng nay. Anh đã ngủ trong cabin và những người khác cũng ở nguyên trong xe.

Tình hình ở Bavaria, Đức cũng tệ hại, khi đài phát thanh địa phương cho biết lượng tuyết rơi làm tê liệt mọi hoạt động công cộng. Các dịch vụ đường sắt bị ảnh hưởng nặng nhất ở phía nam và đông của bang. Một cậu bé 9 tuổi thiệt mạng gần Munich vì bị cây trĩu nặng tuyết đổ vào người.

Tại xa lộ A8 ở đông nam Đức, các tài xế phải ngủ qua đêm trong tình trạng tắc nghẽn gần Rosenheim. Hội Chữ thập đỏ Bavarian và cơ quan của chính phủ đã đến để hỗ trợ họ. Các con đường ở Berchtesgaden, gần biên giới Áo bị chặn lại, quân đội huy động 200 lính để giúp hàng trăm người bị kẹt trong tuyết. Hôm nay lượng tuyết ngớt đi, nhưng dự kiến sẽ rơi dày thêm vào đêm 12/1. Khoảng 90 chuyến bay ở Munich bị hoãn, một số chuyến ở Frankfurt cũng bị ảnh hưởng.

Tại Thuỵ Sĩ, trận lở tuyết đã tràn vào Säntis, một nhà hàng kiêm khách sạn, làm ba người bị thương.

"Có một tiếng ồn dữ dội, rồi phần sau của nhà hàng bị nhấn chìm trong tuyết", một người khách nói.

Các báo cáo cho biết tuyết choán một khu vực rộng 300 m, rơi từ núi Schwägalp xuống. Những người cứu hộ vẫn tìm kiếm xem có ai ở gần bị vùi trong tuyết hay không. Nhiều xe hơi bị vùi trong tuyết, thậm chí xe bus cũng bị ngập một phần.

Xe tăng được huy động đi dọn tuyết ở Bavaria, Đức. Ảnh: BBC.

Xe tăng được huy động đi dọn tuyết ở Bavaria, Đức. Ảnh:BBC.

Khánh Lynh

Tag :Phan Văn Đức ,chúc năm mới

Đang cập nhật
Đang cập nhật