Ukraine: Nga rút quân không đủ để giải quyết xung đột giữa 2 nước

23/04/2021 21:25(17 ngày trước)
Nguồn :  

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 23-4 nói việc Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine giúp xuống thang căng thẳng, nhưng không thể chấm dứt cuộc xung đột hiện nay giữa Kiev và Matxcơva.

Ukraine: Nga rút quân không đủ để giải quyết xung đột giữa 2 nước - Ảnh 1.

Binh lính Nga tập trận tại sân bay quân đội ở cảng biển Azov của thành phố Taganrog, Nga vào ngày 22-4-2021 - Ảnh: REUTERS

“Nếu Nga thật sự rút quân khỏi biên giới vớiUkraine, điều này sẽ giúp giảm nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ động thái này sẽ không đặt dấu chấm hết cho sự leo thang hiện nay, hay cho cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga nói chung” - ông Kuleba nói.

Mỹ cho biết sẽ “tiếp tục theo dõi sát tình hình” tại khu vực biên giới Ukraine và Nga.

Theo Hãng thông tấn Nga TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 23-4 nói nước này bắt đầu rút binh lính ở Crimea về các căn cứ thường trực của Nga.

Trước đó, Matxcơva ngày 22-4 thông báo đã ra lệnh rút binh lính gần biên giới với Ukraine về các căn cứ thường trực sau khi tập trận xong. Tuy nhiên, nước này vẫn sẽ để lại vũ khí ở phía tây Nga để tham gia cuộc tập trận khác vào cuối năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hoan nghênh quyết định rút quân của Nga, nói động thái này giúp “xuống thang căng thẳng”.

“Ukraine luôn cảnh giác, nhưng hoan nghênh bất cứ bước đi nào nhằm giảm bớt sự hiện diện quân sự và xuống thang căng thẳng tại vùng Donbass. Ukraine tìm kiếm sự hòa bình” - ông Zelenskiy nói.

Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã lên tiếng về việc Nga củng cố lực lượng gần biên giới với Ukraine, tại bán đảo Crimea, trong những ngày gần đây.

Giới chức phương Tây cho rằng Matxcơva đang tập trung lực lượng tại đây còn đông hơn thời điểm sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Nga ra lệnh rút quân, nhưng vẫn để lại vũ khí gần UkraineNga ra lệnh rút quân, nhưng vẫn để lại vũ khí gần Ukraine

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Nga ra lệnh rút binh sĩ về các căn cứ thường trực giữa căng thẳng với Ukraine, nhưng cho biết sẽ để lại vũ khí ở phía tây Nga để tham gia một cuộc tập trận quân sự khác cuối năm nay.

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật