Video: Cảnh sát Mỹ ghì chặt thanh niên suốt 5 phút, xoay người lại đã không còn mạch đập

29/04/2021 11:47(2 tháng trước)
Nguồn :  

Một thanh niên sống ở California, Mỹ, qua đời sau khi bị các sĩ quan cảnh sát bắt nằm úp mặt xuống đường, ép chặt phần bụng trong 5 phút.

Theo CNN, cái chết của Mario Arenales Gonzalez, 26 tuổi, ở hạt Alameda, bang California, đang gây chấn động dư luận Mỹ. Bởi cách thanh niên này bị cảnh sát khống chế và tử vong sau đó khá giống sự việc xảy ra với người đàn ông da màu George Floyd.

Đến ngày 27.4, sở cảnh sát hạt Alameda mới công khai video từ một camera gắn trên người sĩ quan cảnh sát. Gia đình Gonzalez nói đoạn video đã chứng minh thông tin ban đầu mà cảnh sát công bố là không chính xác.

Sự việc xảy ra vào 10 giờ 45 phút sáng ngày 19.4, cảnh sát hạt Alameda phát hiện một thanh niên có dấu hiệu khả nghi, có thể là kẻ trộm.

“Các cảnh sát tìm cách trấn áp, bắt giữ thanh niên này”, thông tin ban đầu cho biết. “Người đàn ông tử vong trên đường đến bệnh viện”.

Video: Cảnh sát Mỹ ghì chặt thanh niên suốt 5 phút, xoay người lại đã không còn mạch đập - 1

Gonzalez bị cảnh sát bắt giữ vì có dấu hiệu khả nghi.

Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, cảnh sát trưởng hạt Alameda đã thông báo mở cuộc điều tra riêng biệt về cái chết của Gonzalez.

3 sĩ quan cảnh sát trực tiếp bắt giữ Gonzalez, gồm James Fisher, Cameron Leahy và Eric McKinley, đã bị đình chỉ công tác, Sarah Henry, phát ngôn viên hạt Alameda, nói.

Fisher công tác ở sở cảnh sát Alameda từ năm 2010 còn Leahy và McKinley gia nhập lực lượng năm 2018.

Trong video mới được công bố, Gonzalez trả lời câu hỏi của cảnh sát trong 10 phút, sau đó các cảnh sát tìm cách bắt giữ.

Gonzalez tìm cách kháng cự, nên các cảnh sát buộc phải trấn áp, khống chế thanh niên này nằm úp mặt xuống đất.

Các cảnh sát có hành động ghì lên người Gonzalez, nhưng không rõ sức ép lớn đến đâu.

Sau khoảng 5 phút, Gonzalez có dấu hiệu bất động. Các cảnh sát xoay người thanh niên này lại, làm động tác sơ cứu như trong video.

“Không có mạch đập”, một cảnh sát nói. Gonzalez sau đó được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong. 

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến thanh niên 26 tuổi tử vong. Không rõ thanh niên này có sử dụng ma túy hay thức uống có cồn ở thời điểm bị bắt giữ hay không.

Julia Sherwin, luật sư của gia đình Gonzalez nói các báo cáo khám nghiệm tử thi sẽ được tổng hợp và công bố sau vài tuần.

Sau khi video được công bố, gia đình Gonzalez chỉ trích cảnh sát đã thông tin không chính xác. “Trong video, rõ ràng Gonzalez đã bất tỉnh, không còn dấu hiệu sự sống. Cảnh sát lại nói rằng sau khi bị khống chế, nạn nhân có dấu hiệu không khỏe nên được đưa đến bệnh viện”, luật sư Sherwin dẫn lời gia đình nạn nhân, cho biết.

Cảnh sát trưởng hạt Alameda, Randy Fenn nói ông “bị sốc khi chứng kiến cảnh một thanh niên trẻ tử vong”.

“Tôi có thắc mắc vì sao chuyện này lại xảy ra”, Fenn nói với CNN. “Không ai muốn thấy một người bị khống chế, nằm úp mặt xuống đất quá thời gian cần thiết. Tôi không rõ vì sao các cảnh sát lại làm như vậy”.

Ông Fenn yêu cầu người dân giữ bình tĩnh, chờ kết quả điều tra cuối cùng.

Nguồn: http://danviet.vn/video-canh-sat-my-ghi-chat-thanh-nien-suot-5-phut-xoaynguoilai-da-khong-con-ma...

Cái kết của cảnh sát chĩa súng, xịt hơi cay vào sỹ quan quân đội Mỹ

Cái kết của cảnh sát chĩa súng, xịt hơi cay vào sỹ quan quân đội Mỹ

Một trong hai cảnh sát ở bang Virginia, Mỹ, liên quan đến vụ chặn bắt một quân nhân da màu điều khiển chiếc SUV mới cứng,...

Tag :

Đang cập nhật
Đang cập nhật