Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

29/04/2021 13:17(12 ngày trước)
Nguồn :  

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Theo VOV dẫn nguồn từ CNN cho biết, thủ đô New Delhi của Ấn Độ hiện đang hỏa táng lượng người qua đời vì Covid-19 lớn hơn con số được báo cáo rất nhiều. Tình hình dịch bệnh ở đây cũng vô cùng phức tạp khi các ca mắc tăng theo cấp số nhân. 

 
Tình hình dịch phức tạp khiến nhiều người rời bỏ thành phố ở Ấn Độ. (Ảnh: AP)Tình hình dịch phức tạp khiến nhiều người rời bỏ thành phố ở Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Cụ thể, từ tuần trước, các lò hỏa táng ở New Delhi đã phải hỏa thiêu hơn 600 người qua đời vì Covid-19 mỗi ngày. Điều này cũng được nhận định bởi thị trưởng của North Delhi Municipal Corporation (NDMC) với CNN hôm 28/4 vừa qua. Trong khi đó, số liệu được báo cáo chính thức ở New Delhi là hơn 300 ca qua đời vì Covid-19 trong một ngày. Như vậy, con số thực tế phải gấp đôi với số liệu được báo cáo. 

Ông Jai Praksh, thị trưởng NDMC cũng khẳng định rằng: "Đúng vậy, số ca không qua khỏi được báo cáo là khoảng 300 nhưng chúng tôi thực sự phải hỏa thiêu hơn 600 người qua đời mỗi ngày, đây là những ca chưa được báo cáo."

 
Một khu vực hỏa táng bệnh nhân qua đời vì Covid-19 ở Ấn Độ. (Ảnh: Daily Mail)Một khu vực hỏa táng bệnh nhân qua đời vì Covid-19 ở Ấn Độ. (Ảnh: Daily Mail)

Trước đó, vào ngày 26/4, New Delhi đã hỏa táng 631 ca và chôn 22 người qua đời, theo dữ liệu của hội đồng thành phố của New Delhi. Suman Kumar Gupta, một người phụ trách tại nhà hỏa táng lớn nhất New Delhi - Nigambodh Ghat nhận định với CNN rằng: 

"Chúng tôi bắt đầu tiếp nhận người qua đời vào buổi sáng và cứ như thế, hết ca này đến ca khác được chuyển tới. Chúng tôi phải đóng cửa các lò hỏa táng vào đêm nếu không thì mọi người sẽ tiếp tục mang người qua đời đến sau khi trời tối."

 
Bệnh nhân tại Ấn Độ được đưa tới bệnh viện cấp cứu. (Ảnh: Bloomberg)Bệnh nhân tại Ấn Độ được đưa tới bệnh viện cấp cứu. (Ảnh: Bloomberg)

Theo CNN, riêng nhà hỏa táng Nigambodh Ghat đã tiến hành hỏa thiêu 90 người qua đời mỗi ngày kể từ 19/4 đến 25/4. Ngày 27/4, New Delhi ghi nhận 381 ca không qua khỏi vì Covid-19, đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp ghi nhận hơn 300 ca qua đời mỗi ngày.

Số liệu từ trang thống kê Worldometers cho thấy, trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận gần 380.000 ca mắc Covid-19, kèm theo đó là 3.647 trường hợp không qua khỏi. Ngày 28/4, nước này đã vượt mốc 200.000 ca qua đời vì Covid-19, đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ và Brazil.

 
Nhân viên hỏa táng làm việc không ngừng nghỉ vì số ca qua đời quá nhiều. (Ảnh: Reuters)Nhân viên hỏa táng làm việc không ngừng nghỉ vì số ca qua đời quá nhiều. (Ảnh: Reuters)

Việc Ấn Độ ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc mỗi ngày đang gây áp lực rất lớn tới các cơ sở chăm sóc sức khỏe và lò hỏa táng, buộc các nước phải hành động khẩn cấp để hỗ trợ New Delhi. Tại thủ đô của quốc qua này, xe cứu thương xếp hàng dài trong nhiều giờ để đưa các bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19 đến các cơ sở hỏa táng tạm thời trong công viên và bãi đậu xe. 

Trong khi đó, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc là thiếu giường, không thể nhập viện, hoặc đổ xô tới một ngôi đền Sikh ở ngoại ô thành phố với hy vọng tiếp cận nguồn cung cấp oxy hạn chế ở đó. Song song với tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, những tai nạn cháy nổ hay thảm họa động đất cũng dồn Ấn Độ vào thế khó. Cảnh sát nước này cho biết, một vụ hỏa hoạn tại một bệnh viện ở ngoại ô thành phố Mumbai vào sáng sớm 28/4 khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tai nạn tại các bệnh viện giờ trở thành mối quan tâm lớn đối với Ấn Độ khi dịch Covid-19 đã khiến hệ thống y tế nước này quá tải trầm trọng.

 
Lò hỏa táng tại Ấn Độ hoạt động không ngừng nghỉ trong những ngày này. (Ảnh: CNN)Lò hỏa táng tại Ấn Độ hoạt động không ngừng nghỉ trong những ngày này. (Ảnh: CNN)

Thảm cảnh dịch Covid-19 Ấn Độ đã khiến nhiều người phải lo lắng, sợ hãi. Vì thế mỗi người cần ý thức hơn trong việc phòng dịch, đảm bảo thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người để virus không có cơ hội lây lan. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID-19

Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, hãy làm những điều sau: Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn; Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi; Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang; Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng; Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe; Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

Nếu cảm thấy có nguy cơ mắc Covid-19, bạn hãy gọi điện trước để nhanh chóng được hướng dẫn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn mà còn ngăn ngừa sự lây lan của virus và các bệnh truyền nhiễm khác.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Tag :COVID Ấn Độ

Đang cập nhật
Đang cập nhật